Hướng dẫn

Các phương pháp giúp học Tiếng Anh hiệu quả hơn

Làm sao để học tiếng Anh hiệu quả nhất là câu hỏi của nhiều bạn khi bắt đầu học tiếng Anh. Để trả lời cho câu hỏi đó, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số kỹ năng, phương pháp mới giúp cho việc học của những người mới bắt đầu học tiếng Anh cơ bản hay cả những người mất căn bản trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

Học nhóm từ

Việc đầu tiên bạn cần thay đổi ngay chính là không học nghĩa của các từ tiếng Anh. Đây cũng là thói quen khó thay đổi của phần lớn người Việt. Từ nay bạn đừng ghi nhớ các từ nữa mà chuyển sang học cả nhóm từ. Bản thân những người bản xứ cũng không học tiếng Anh bằng cách học thuộc từ từ riêng lẻ mà họ sẽ gom một số các từ lại với nhau một cách tự nhiên nhất thành nhóm hoàn chỉnh và ghi nhớ chúng.

Một nghiên cứu của tiến sỹ Dr. James Asher chỉ ra rằng khi học từ bằng các nhóm từ giúp việc học nhanh hơn 4 đến 5 lần so với các từ riêng biệt. Thêm vào đó, khi các bạn học các câu thì theo đó ngữ pháp của bạn cũng sẽ tốt hơn đúng không nào.

Khi gặp bất cứ từ mới nào đó, cố gắng viết một câu có từ này trong đó. Khi ôn tập bài, cũng cần ôn cả nhóm từ, thậm chí cả câu mà bạn đã từng viết ra, dừng ngay việc ôn từ riêng biệt. Tiến hành sưu tầm các nhóm từ vào một cuốn sổ tay. Luôn luôn học một câu nguyên vẹn.

Không học ngữ pháp

Cần ngừng ngay việc học ngữ pháp, vì sao ư? Những gì mà ngữ pháo mang lại cho bạn khiến bạn luôn nghĩ về tiếng Anh nhưng muốn nói tiếng Anh giỏi bạn không phải nghĩ về các ngữ pháp trong tiếng Anh mà là học cách phát âm tiếng Anh.

Thay vì bỏ thời gian thật nhiều để học và làm bài tập liên tục về ngữ pháp thì bạn nên học cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Theo đó, khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh, dần dần thì bạn sẽ nói tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Học nghe trước

Chiếc chìa khóa dẫn đến thành công trong việc học tiếng Anh chính là học nghe, nghe và nghe. Thay vì đọc, sách báo, bạn nên học nghe tiếng Anh mỗi ngày. Điều này không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn của người học. Để tránh cảm giác nhàm chán bạn có thể học nghe thông qua bài hát, hoặc những bộ phim nước ngoài có phụ đề.

Cần thay đổi phương pháp học tiếng Anh bằng tai chứ không phải bằng mắt như trước đây. Chúng ta nên đầu tư cho việc nghe tiếng Anh từ 1 đến 3 giờ mỗi ngày.

Thử tưởng tượng, khi mà bạn trở nên phản xạ nhanh, nói tiếng Anh một cách khá tự nhiên không cần suy nghĩ gì nhiều. Vận dụng những nguyên tắc trên giúp ngoại ngữ của bạn tiến bộ nhanh và cực kỳ hiệu quả, đây cũng chính là những nguyên tắc được khá nhiều chuyên gia dạy tiếng Anh ủng hộ.

Học chậm

Bí quyết giúp việc nói trôi chảy hơn chính là học từ, học nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để những từ ngữ in sâu hơn trong não bạn cần ôn tập những nhóm từ đã học một cách thường xuyên hơn.

Học chậm và chuyên sâu không khó nhưng đòi hỏi ở người học sự chăm chỉ và chịu khó theo thời gian. Chỉ cần học lại các nhóm từ thường xuyên và nghe đi nghe lại nhiều lần thì tự khắc những từ ngữ ấy sẽ khắc sâu trong tâm trí mà thôi.

Tận dụng các câu chuyện ngắn

Cách tốt nhất để học ngữ pháp là ở đây, nghe các câu chuyện kể qua thì ở cách khoảng thời gian khác nhau. Ví dụ nhé, tìm một mẫu báo với câu chuyện ở các thì khác nhau như thì hiện tại, quá khứ, hoàn thành và tương lai. Sau đó, nhờ người giáo viên bản ngữ đọc và ghi lại. Việc còn lại là tập nghe nhiều lần mẩu chuyện này. Thông qua các câu chuyện ở các quan điểm khác nhau thì ngữ pháp của bạn tự động khá lên, khi đó bạn sẽ sử dụng ngữ pháp đúng một cách vô cùng tự nhiên.

Việc chăm chăm vào các câu chuyện trong đĩa DVD hay sách giáo khoa quá nhiều khiến bạn càng rời xa những cuộc hội thoại thông thường trong giao tiếp hằng ngày của người bản xứ.

Tham khảo ngay dịch vụ viết bài PR doanh nghiệp, nếu bạn đang muốn viết bài PR cho doanh nghiệp để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng.

Chỉ dùng tiếng Anh hội thoại và nguồn tài liệu thực thụ

Thay vì sách giáo khoa, đĩa DVD đó sẽ là phim ảnh, các chương trình TV, chương trình radio bằng tiếng Anh, nếu sử dụng ngôn ngữ thực thụ thì khả năng giao tiếp tiếng Anh mới tự nhiên được.

Nghe và trả lời

Sử dụng nhiều hơn các bài học có các cuộc trò chuyện nghe và trả lời. Mỗi khi bắt gặp một câu hỏi đơn giản nào đó, bạn dừng lại và trả lời. Qua đây, khả năng phản xạ bằng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ một cách ngạc nhiên. Tìm kiếm một người giáo viên bản xứ hay một người bạn cũng tốt.Thường xuyên thực hành giao tiếp bằng cách đặt câu hỏi và bạn là người trả lời.