Nói

Cách phát âm âm “t” trong tiếng Anh

Phần lớn học sinh biết rằng kỹ năng giao tiếp tốt đến đâu phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phát âm, nhưng dường như không mấy ai quan tâm quá nhiều đến chủ đề này. Muốn nghe tốt tiếng Anh thì hiển nhiên cần nói đúng và phát âm chuẩn trước.

Một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong việc học ngoại ngữ mới như tiếng Anh là do phát âm sai. Người phát âm sai sẽ dẫn đến thiếu tự tin trong giao tiếp. Học tiếng Anh mà không thể nói tốt thì xem như bạn đã thất bại một nửa rồi.

Với một số bài viết dành riêng cho chủ đề làm thế nào để phát âm tiếng Anh chuẩn hơn khi giao tiếp. Như vậy dường như là đã đủ, hôm nay, chúng tôi khai thác sâu hơn về cách phát âm một số từ vựng trong tiếng Anh. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cùng bạn đọc một số cách phát âm âm “t” trong tiếng Anh.

Trong vài tình huống cụ thể người Mỹ hay có thói quen nuốt âm /t/. trong khi đó, âm /t/ lại là một âm mạnh, hay xuất hiện nên giọng Anh – Mỹ có các cách phát âm /t/ khác đi.

/t/ phát âm là /t/

Khi “t” đứng đầu từ hoặc được nhấn trọng âm thì người Mỹ phát âm /t/ thành /t/.

Ví dụ như: table, tip, student…

/t/ phát âm là /d/

Khi vần “t” ở giữa từ và không bị nhấn trọng âm thì ta sẽ phát âm /t/ nhẹ đi và phát âm /t/ thành /d/.

Ví dụ như: daughter, later, water…

Ngoài ra “t” cũng được phát âm là /d/ khi nối âm “t” từ cuối từ này vào nguyên âm của từ đứng sau với điều kiện âm đầu này không được nhấn trọng âm.

Ví dụ như: a lot of, bought a…

Xem thêm dịch vụ thiết kế báo cáo thường niên công ty, nếu bạn đang muốn làm báo cáo thường niên cuối năm công ty.

/t/ câm

Trong một số trường hợp người nói không đổi /t/ thành /d/ mà còn lướt qua âm /t/ không phát âm nữa. Cụ thể là khi trước nó là âm “n”.

Ví dụ như: twenty, international…

Một số trường hợp khác

Khi một từ kết thúc bằng /t/ nhưng nếu không ảnh hưởng quá lớn đến nghĩa của từ thì khó có thể nghe được người ta phát âm chữ /t/ này. Và /t/ thường bị câm trong những trường hợp như thế.

Ví dụ nhe: what, put, set not…

Hi vọng với những bật mí mới nhất trên đây phần nào giúp bạn định hình được vì sao cùng là âm “t” những mỗi nước, mỗi người lại có một cách đọc khác nhau.

Học phát âm là một bước khá quan trọng trong việc học tiếng Anh mà mỗi người học cần chú ý đến. Hiện nay có rất nhiều các phương pháp giúp bạn cải thiện cách phát âm. Tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp nào thích hợp nhất cho mình là nằm ở bản thân bạn.