Nói

Làm sao để phát âm Tiếng Anh như người bản xứ ?

Như thế nào thì được gọi là phát âm hay? Điều này đòi hỏi nhiều yếu tố, cũng như phải trải qua một khoảng thời gian luyện tập liên tục thì mới mong có được hiệu quả tích cực. Cùng chúng tôi tìm hiểu các bí quyết giúp phát âm tiếng Anh điệu nghệ như người bản ngữ nhé.

Thiết lập môi trường nói tiếng Anh

Nếu như học tiếng Anh mỗi ngày 2 tiếng hoặc giao tiếp thường nhật bằng tiếng Anh với mọi người thì cách thức nào tiến bộ nhanh hơn nhỉ. Chính vì vậy mà cách thức tạo môi trường nói tiếng Anh thường xuyên hàng ngày được đưa ra đầu tiên. Tạo lập một nhóm bạn có cùng chí hướng và giao tiếp, hỏi thăm nhau mỗi ngày bằng tiếng Anh 100% là cách làm khá hiệu quả.

Đọc nhiều hơn mỗi ngày

Mỗi ngày dành ra cố định đúng 20 phút để luyện đọc và đặt mục tiêu rõ ràng là đọc được ít nhất bao nhiêu trang tiếng Anh.

Đừng đọc thầm hay chỉ đọc bằng tâm trí mà học tiếng Anh cần đọc to rõ, có phải vừa học kỹ năng Reading mà vừa luyện được Speaking không nhỉ. Khi đọc to, rõ ràng các từ ngữ giúp cải thiện khả năng phát âm, cũng như điều chỉnh những lỗi hay gặp.

Luyện nói theo câu

Việc học từ vựng bằng các cụm từ, nhóm từ, các câu hoàn chỉnh mang lại hiệu quả nhanh gấp 4 -5 lần so với cách học thông thường. Hãy hình dung cách trẻ em tập nói, khi nào nói lưu loát, trôi chảy thì tự nhiên khả năng đọc và viết sẽ dễ dàng hơn.

Ghi âm lại giọng nói

Cách tối ưu giúp khả năng giao tiếp tiến bộ là tự mình tìm ra lỗi sai và sửa chữa. Thông qua việc ghi âm lại giọng nói của chính mình bạn dễ dàng nhận ra lỗi phát âm sai, cũng như ngữ điệu chưa đúng ở đâu. Chỉ khi nào biết được những sự sai khác của chính mình mới tiến hành điều chỉnh sao cho giống với người bản ngữ nhất. Một mẹo nhỏ là bạn nên đọc đi đọc lại một đoạn văn nào đó ít nhất 3 lần.

Luyện nghe mỗi ngày

Áp dụng chiến thuật mưa dầm thấm lâu cho bất cứ quá trình học một ngôn ngữ mới. Và tiếng Anh cũng thế, việc luyện tập nghe đi nghe lại nhiều lần và thường xuyên giúp khả năng cảm nhận và phản xạ bằng tiếng Anh tăng lên đáng kể. Cố gắng nghe thật kỹ và phát âm sao cho giống nhất với giọng của người đọc trên băng đĩa.

Ngoài ra, các chương trình hay như VOA, BBC, CNN khá thích hợp cho việc luyện nghe. Mách bạn một cách nữa chính là, tranh thủ tận dụng cả những giây phút thư giãn hãy nghe nhạc tiếng Anh, xem phim tiếng Anh, đây cũng là những cách học thú vị nhưng không kém phần hiệu quả.

Mạnh dạn giao tiếp và học hỏi

Hãy mạnh dạn hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Tâm lý chung của những người còn yếu khả năng Speaking là ngại nói. Nếu cứ mãi sợ sai mà không nói thì không bao giờ bạn nói trôi chảy được. Hãy gạt bỏ sự tự ti ấy đi, mạnh dạn giao tiếp và học hỏi nhiều hơn nữa bạn nhé.